Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Kinh tế là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Tiền thân của khoa những năm đầu thành lập là Bộ môn Kế toán trực thuộc vào Ban giám hiệu. Năm 2006 với sự phát triển của nền kinh tế và yêu cầu nguồn nhân lực các ngành kinh tế của xã hội, với chiến lược phát triển giáo dục đào tạo đa ngành, đa nghề Nhà trường đã ra quyết định thành lập Khoa Kinh tế ngày 15 tháng 3 năm 2006. Bước đầu khi thành lập Khoa kinh tế nhận nhiệm vụ đào tạo chính với các ngành Kế toán và ngành Quản trị kinh doanh ở hệ cao đẳng và trung cấp.

So với các khoa chuyên môn khác của nhà trường như: Khoa Công nghệ hóa học, khoa Kỹ thuật phân tích … thì Khoa Kinh tế được thành lập sau nhất.  Từ những ngày đầu được thành lập, Khoa Kinh tế đã được Ban giám hiệu và các đơn vị trong trường quan tâm, tạo điều kiện đặc biệt. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và yêu cầu nhân lực của xã hội, khoa Kinh tế đã phát triển đào tạo thêm ngành Tài chính – ngân hàng và Nghiệp vụ hướng dẫn lịch. Với chặng đường phát triển tuy chưa dài, nhưng khoa Kinh tế đã liên tục đạt được những thành tích đáng kể trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đội ngũ cán bộ, giảng viên  của Khoa không ngừng lớn mạnh. Đến nay khoa có 33 giảng viên trong đó có 3 Phó giáo sư, Tiến sỹ; 23 thạc sỹ và 07 cử nhân. Được sự quan tâm của Đảng Ủy, Ban giám hiệu, ban lãnh đạo khoa, trong năm học 2012 – 2013 đã có thêm 05 giảng viên có trình độ thạc sỹ đăng ký tham gia nghiên cứu sinh, một số giảng viên trình độ đại học đăng ký học cao học. Bên cạnh đó, để nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm trong giảng dạy đại học, khoa Kinh tế tăng cường tổ chức các buổi xemina. Với sự giúp đỡ của các giáo sư, tiến sỹ của các trường Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện tài chính, đội ngũ giảng viên của khoa không ngừng được nâng cao trình độ. Cùng với công tác nâng cao trình độ chuyên môn, các giảng viên trong khoa còn tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, tin học. Giảng viên của Khoa không chỉ lên lớp để giảng dạy cho sinh viên về kiến thức chuyên môn mà còn cả những kiến thức xã hội, kỹ năng sống để sinh viên sau khi ra trường có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng sống để tự tin trong giao tiếp tự tìm kiếm cơ hội việc làm và có chỗ đứng quan trọng trong xã hội. Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản và chuyên ngành nên có khả năng vận dụng linh hoạt vào các công việc của cử nhân kinh tế như: kế toán, phân tích tài chính, quản trị doanh nghiệp, tài chính ngân hàng …Vì vậy sinh viên của Khoa khi ra trường có thể đảm nhận tốt công việc tại các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoặc tại các viện nghiên cứu kinh tế. Chính nhờ vậy, sau gần 8 năm đào tạo sinh cử nhân kinh tế về kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, sinh viên tốt nghiệp ra trường đã được các đơn vị tiếp nhận và đánh giá cao năng lực chuyên môn và khả năng xử lý công việc, được đơn vị tuyển dụng đánh giá chất lượng tốt.

Ngày 20 tháng 01 năm 2011, trường Cao Đẳng Hóa chất được Thủ tướng Chính phủ nâng cấp thành trường Đại học Công nghiệp Việt trì, trong đó khoa Kinh tế gồm có 4 bộ môn: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính- ngân hang, Kinh tế cơ sở. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của nhà trường, của khoa và đáp ứng nhu cầu đào tạo về nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực kinh tế của xã  Đây chính là cơ hội lớn và cũng là thách thức đối với Khoa trong sự nghiệp phát triển, ban lãnh đạo khoa cũng như mỗi cán bộ trong khoa đều nhận thức được cơ hội và thách thức đó để cùng nhau đoàn kết, hỗ trợ và thực hiện tốt công việc được Nhà trường, xã hội giao phó để xứng tầm với vị thế của một trường đại học trong khu vực và cả nước.  Hiện tại, Khoa Kinh tế đang đào tạo 3 ngành: Ngành Kế toán với chuyên ngành Kế toán tổng hợp và Kế toán kiểm toán; Ngành Quản trị kinh doanh với 4 chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị Kinh doanh du lịch khách sạn, Quản trị kinh doanh thương mại quốc tế, Quản trị kinh doanh công nghiệp và xây dựng cơ bản; Ngành Tài chính ngân hàng với chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp; Tài chính – tín dụng, Bảo hiểm . Khoa Kinh tế được nhà trường giao nhiệm vụ quản lý toàn diện hoạt động chuyên môn, chịu trách nhiệm về nội dung, chất lượng chương trình các ngành đào tạo của mình. Trong quá trình đào tạo Khoa luôn chú trọng tới việc rà soát và bổ sung nội dung các học phần, bổ sung học phần mới để trang bị cho  sinh viên các kiến thức mới về kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng phù hợp với sự phát triển nền kinh tế.

Năm học 2011-2012 Khoa bắt đầu đào tạo bậc đại học với ngành Kế toán – chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp và chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán; Ngành Quản trị Kinh doanh với chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp và chuyên ngành Quản trị kinh doanh du lịch – khách sạn để cung cấp cử nhân Kinh tế bậc đại học cho các ngành Kinh tế, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước. Các ngành đào tạo đều chú trọng kiến thức chuyên biệt, hiện đại  và đặc biệt là kỹ năng làm việc. Người học được rèn luyện thực tập, ngay trong quá trình học tập, nhằm mục tiêu đào tạo nhân lực có nghiệp vụ trình độ và kỹ năng chuyên môn cao.

Từ khi được thành lập đến nay, ban lãnh đạo khoa và cán bộ giảng viên trong khoa luôn xác định nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ quan trọng. Hàng năm các giảng viên trong khoa đã đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp đơn vị tới cấp tỉnh. Hướng nghiên cứu khoa học của khoa tập trung vào:  nghiên cứu xây dựng ngân hàng đề thi đối với các học phần giảng dạy ở hệ Đại học; các đề tài về công tác giảng dạy, quản lý sinh viên – học sinh; các đề tài về nâng cao quản lý chất lượng đào tạo của Nhà trường đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao cho nền kinh tế; Phát triển kinh tế địa phương. Để đạt được hiệu quả cao trong các nghiên cứu khoa học, Khoa Kinh tế đã thực hiện liên kết trong đào tạo, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, học tập và nghiên cứu với các đơn vị đào tạo khác như: Học viện tài chính, Học viện ngân hàng, Đại học Bách khoa Hà Nội….

Hiện tại khoa quản lý khoảng 1.400 sinh viên, học sinh đang theo học các chuyên ngành với các trình độ đào tạo khác nhau. Khoa rất quan tâm, chú trọng tới công tác học sinh – sinh viên. Hàng năm, Khoa đều tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao trong sinh viên, học sinh của khoa, với các khoa khác trong trường và các đơn vị bạn trong tỉnh như giải bóng chuyền “ Mùa xuân thiếu nữ”, “Văn nghệ chào mừng tân sinh viên” …. Thông qua các hoạt động này tạo cho sinh viên – học sinh trong khoa có sự đoàn kết, cùng nhau học tập, rèn luyện đạo đức trong trường.

 Với sự tín nhiệm của hơn 1.400 sinh viên và gia đình trên các tỉnh, thành phố khắp đất nước, Khoa Kinh tế Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì đang từng bước tạo dựng và khẳng định sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ vậy “ sản phẩm – Sinh viên ra trường” đã mang thương hiệu Khoa Kinh tế Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì và đã được xã hội chấp nhận, xứng đáng với ngôi trường mang tên Thành Phố trên quê hương đất tổ.`

Hàng năm tổ chức các đợt tham quan kiến tập, tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

IMG_6060

Tập thể cán bộ giảng viên khoa Kinh tế